ngày 23/3/2016

Những thay đổi chóng mặt khi mang thai thời kì đầu

Mang thai thời kỳ đầu là giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, đây là thời kỳ bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ của thai nhi kéo theo sự thay đổi lớn ở thai phụ.
Thay đổi của mẹ khi mang thai thời kỳ đầu 


Tuần 1 và tuần 2 : Trứng đã chín bên trong nang trứng, một trứng ( hoặc một số trứng trong trường hợp mang bầu đa thai) của những nang này rụng và bắt đầu di chuyển xuống ống dẫn trứng, thường là ngày 14 tói ngày 17 của chu kỳ.

Tuần 3: Trứng khi được thụ tinh sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng và phát triển lớn hơn , các tế bào bắt đầu phân chia.

Tuần 4 : Khi trứng vào sâu bên trong và tiếp xúc với tử cung, mẹ bầu có thể ra máu một chút. Tuy nhiên điều này không đáng lo ngại. Tế bào của bé yêu đang tiếp tục phát triển và nhau thai được thiết lập.

mang thai thoi ki dau 2.png

Tuần 6-12 : Tuy cơ thể mẹ không thay đổi quá nhiều bên ngoài nhưng hầu hết các mẹ sẽ có triệu chứng ốm nghén trong giai đoạn này.

Đến cuối tháng thứ 3: Tử cung đã  mở rộng và phần bụng của mẹ nhô ra có thể cao gần tới rốn.

Sự phát triển của thai nhi khi mang thai giai đoạn đầu


Tuần 2 và tuần 3:  Thai nhi phát triển từ tế bào trứng và gen di truyền của tìn trùng lúc này bé có hình dạng như một quả  bóng nhỏ với kích thước chứa vài trăm tế bào. Thông thường sẽ mất 4 ngày để trứng di chuyển qua ống dẫn trứng vào làm tổ trong tử cung.

Tuần 4: Trong tuần thứ 4, nếu nhìn qua kính hiển vi, bé yêu vẫn là một cụm tế bào nhưng hệ thần kinh, bộ xương, cơ bắp, hệ tiêu hóa, hệ thống máu đã bắt đầu phát triển.

Tuần 5: Lúc này bé yêu không còn trông giống một 'quả bóng’ nữa mà giống một ‘cái ống cuộn tròn’ hơn. Một đầu của ống sẽ dần hình thành phần đầu và giữa 2 đầu ống, các tủy sống bắt đầu hình thành. Tim và các cơ quan chính khác cũng bắt đầu hình thành và phát triển nhanh chóng trong tuần này.

mang thai thoi ki dau

Tuần 6: Chiều dài của thai nhi trong tuần thứ 6 khoảng 1,25 cm. Cánh tay và chân bắt đầu dài ra. Mũi và mắt dần có hình dạng rõ ràng. Ở cuối tuần thứ 6 tim bé bắt đầu đạp mạnh khoảng 150-160 lần trên phút. Cột sống đã hình thành hoàn chỉnh.

Tuần 7: Não của thai nhi  trong tuần này phát triển nhanh chóng với khoảng 100,000 tế bào thần kinh được hình thành mỗi phút. Các tế bào này sẽ dần phân chia để kết nối với nhau  và hình thành những dây thần kinh  đầu tiên trong hệ thần kinh trung ương của bé.

Tuần 8: Mang thai những tháng đầu cụ thể là vào cuối tháng thứ 2, thai nhi đã dài khoảng gần 2,5 cm. Trong cơ thế nhỏ bé của con yêu lúc này, các bộ phận chính gần như đã  hình thành hoàn chỉnh. 

Tuần 9: Các dây thần kinh và cơ bắp phát triển song song nên lúc này bé  yêu thậm chí có thể uốn cong một cánh tay, tuy nhiên mẹ vẫn chưa thể cảm nhận được những vận động nhỏ này. Ngón tay và ngón chân bé xíu bắt đầu “ mọc” ra từ bàn tay và bàn chân .

Tuần 10: Thai nhi lúc này dài khoảng gần 5 cm.. Trong tuần này, tuyến giáp và túi mật cũng bắt đầu hoạt động.

Tuần 11: Sinh lý của thai nhi đã ổn định. Thai nhi đã có chu kỳ ngủ và thức đều đặn, thông thường dài từ 5 tới 10 phút. Các cơ quan của bé  hầu như đã hoàn thiện hình dạng và chức năng, tóc cũng bắt đầu mọc ra.

mang-thai-tuan-dau-tien1.png

Tuần 12: Cuối tháng thứ 3, bé yêu dài khoảng 7,5cm, tất cả các hệ thống cơ quan chính đã hình thành. Trong giai đoạn này có thể biết được tính cách của thai nhi , bé trầm tĩnh hay tinh nghịch, bé có thích mút ngón tay không.

Mang thai thời kỳ đầu là giai đoạn nhạy cảm cả đối với mẹ và bé  vì vậy mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng. Vì chỉ một tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi rút có thể tấn công các giai đoạn hình thành các bộ phận trên cơ thể của thai nhi. Mang thai thời kỳ đầu các mẹ nên chú trọng bổ sung acid folic hàng ngày để ngăn ngừa di tật ống thần kinh ở thai nhi.

Trên đó là những Những thay đổi chóng mặt khi mang thai thời kì đầu mà bạn nên biết để chăm sóc bản thân và chuẩn bị chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé yêu khỏe mạnh. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ: 093.855.2121


vitamin danh cho ba bau prenatal holista (2).png

Copy code